HƯỚNG DẪN SỰ CỐ MẤT ĐIỆN ĐỘT NGỘT

Hướng dẫn cách xử lý sự cố mất điện đột ngột- Xử lý sự cố mất điện khi nhà tự nhiên mất điện như thế nào? Với việc sự cố điện dân dụng thì khắc phục ra sao? Bạn đã biết hết các sự cố điện dân dụng để có thể tự sửa hay chưa? Bài hướng dẫn sau đây sẽ hướng dẫn quý vị các bạn cách xử lý sự cố mất điện đột ngột khi nhà tự nhiên mất điện nhé.

su co mat dien

Nguyên nhân sự cố mất điện

Sự cố mất điện thì chắc là gia đình nào cũng đã từng trải qua, có hộ thì tự sửa nhờ vào các anh con trai hoặc có thể các chị em phụ nữ nếu biết cũng có thể xắn tay vào xử lý các sự cố mất điện. Tuy nhiên, không phải sự cố mất điện nào cũng giống nhau. Có khi là do nguyên nhân cầu dao điện bị nhảy, có khi do quá tải, có khi do chập mạch nguồn điện…Thông thường 3 sự cố về điện thường gặp nhất trong gia đình là: nhảy Attomat, chập cháy điện, sấm sét đánh làm chập cháy điện. Lúc này đâu phải ai cũng đủ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để khắc phục các sự cố. Bởi vậy Điện Nước Nhà Xanh sẽ gợi ý và hướng dẫn các bạn cách khắc phục những sự cố kể trên. Nếu gặp phải các tình huống sau đây quý vị các bạn cứ theo hướng dẫn  mà làm nha.

Sự cố về điện: Nhảy Attomat

Nhảy Attomat là sự cố về điện bắt gặp nhiều nhất trong các gia đình. Dấu hiệu để nhận biết sự cố này rất đơn giản, khi đột nhiên nguồn điện trong nhà bạn bị mất trong khi các nhà bên cạnh vẫn có điện, lúc này khả năng bị nhảy attomat là cao nhất. Để biết chính xác thì bạn chỉ cần kiểm tra lại cục attomat trong gia đình.

Nguyên nhân và cách xử lý aptomat bị nhảy
Nguyên nhân và cách xử lý aptomat bị nhảy

Sự cố mất điện đột ngột thường hay xảy ra trong sinh hoạt thường ngày. Cách xử lí là đầu tiên, xem nhà bên cạnh có điện hay không, nếu có tức là nguồn điện của bạn đang có vấn đề. Tiếp theo, kiểm tra tất cả các aptomat (CB) trong nhà xem có CB nào ở trạng thái off không. Nguyên nhân có thể do chập mạch ở một thiết bị nào đó ví dụ như đèn chiếu sáng, nồi cơm điện… Giải pháp là rút toàn bộ các phích cắm của các thiết bị ra và bật CB trở lại. Nếu CB vẫn off, bạn không nên thử lại nữa mà hãy gọi ngay thợ sửa điện nước tại Long Thành để tư vấn khắc phục

Chập cháy điện cũng là một trong những sự cố hay xảy ra trong gia đình. Nguyên nhân có thể là do nguồn điện trong gia đình bạn không ổn định, các thiết bị sử dụng điện, đường dây dẫn điện trong nhà bị cũ, chuột cắn. Cũng có do nguyên nhân từ thời tiết mưa ẩm làm các thiết bị điện bị dính nước gây chập cháy điện hay có thể là do sự bất cẩn khi sử dụng các thiết bị điện của bạn như: làm tràn nước khi sử dụng ấm siêu tốc, không rút bàn là, không rút bếp điện…

Khi xảy ra hiện tượng chập cháy điện, đầu tiên bạn cần tìm cầu dao tổng và ngắt nguồn điện. Tiếp theo, bạn tiến hành xác định nguyên nhân vừa gây ra sự cố chập cháy điện. Khi đã xác định ra nguyên nhân, bạn có thể dễ dàng xử lý và sửa chữa. Đối với trường hợp khoảng cách giữa hai dây dẫn điện không đạt tiêu chuẩn, bạn cần phải lắp đặt lại cho khoảng cách giữa hai dây cách nhau khoảng 0,25m. Nếu dây dẫn điện mất lớp vỏ cách điện, bạn cần phải thay dây mới.

Đối với những sự cố nhỏ bạn có thể dễ dàng khăc phục nhưng nếu như bạn không đủ kiến thức hay kỹ năng và kinh nghiệm để tự khắc phục sự cố điện này. Việc tiếp theo bạn cần làm là nên tìm một thợ sửa điện nước Long Thành hay công ty sửa điện nước để được giúp đỡ.

Aptomat còn gọi là cầu dao tổng được dử dụng để đảm bảo an toàn khi dùng các thiết bị điện, có chức năng ngắt mạch điện để bảo vệ an toàn khi điện quá tải, ngắn mạch, thấp áp .. được sử dụng phổ biến được ví như cổng ra vào của ngôi nhà. Nếu aptomat bị hỏng thì toàn bộ hệ thống điện sẽ bị ảnh hưởng theo. Trong quá trình sử dụng Aptomat cũng không tránh khỏi một số sự cố nhất định và thường gặp nhất chính là sự cố aptomat bị nhảy liên tục khiến điện trong gia đình bạn bị gián đoạn. Gọi Thợ điện nước giá rẻ xin đưa ra các nguyên nhân và cách khắc phục khi aptomat có hiện tượng nhảy liên tục.

Một vài nguyên nhân dẫn đến Aptomat nhảy liên tục

  • Do quá tải nguồn điện: Nếu các bạn đồng thời sử dụng các thiết bị điện trông gia đình sẽ tạo nên một nguồn điện có công suất lớn. Nếu như công suất này quá lớn so với công suất của aptomat thì thiết bị này sẽ tự động nhảy.
  • Do nguồn điện bị cháy hay chập: Nếu như không phải do bạn sử dụng quá nhiều các thiết bị điện trong gia đình mình cùng một lúc mà lo do nguồn điện tổng gặp phải sự cố ở một nơi nào đó gây ra cháy hoặc chập điện. Lúc này, thiết bị aptomat sẽ tự động nhảy để bảo vệ hệ thống điện của gia đình bạn.
  • Do aptomat bị hư: Nếu như aptomat bị nhảy không phải do hai nguyên nhân trên thì chỉ có thể là do thiết bị này đã bị hư. Nếu aptomat cứ tự động nhảy như vậy, chắc chắn sẽ làm cho công việc và các hoạt động cần sử dụng điện của bạn bị gián đoạn.

Với sự cố nhảy aptomat, nếu như aptomat nhà bạn bị nhảy do công suất không đủ lớn thì cần phải mua một aptomat khác có công suất lớn và phù hợp với công suất của điện của gia đình bạn để chúng không bị nhảy nữa. Nếu do aptomat bị hư hỏng thì chắc chắn bạn phải mua mới và thay thế.

Đầu tiên phải  kiểm tra lại công suất tiêu thụ điện của thiết bị có lớn hơn công suất của aptomat không. Nếu lớn hơn bạn mua aptomat công suất lớn hơn thiết bị về thay.

Bước 1: Mua aptomat mới phù hợp với công suất tiêu thụ của các thiết bị điện và bút thử điện ( hoặc tô vít).

Bước 2: Tháo mặt ốp của aptomat cũ ra, nới lỏng ốc siết dây điện của đường cấp vào ( gồm pha lửa, pha mát) tháo ra. Tiếp theo nởi lỏng ốc siết dây điện của đường điện ra thiết bị ( gồm pha lửa, pha mát) tháo ra.

Bước 3: Xác định hướng vị trí bật tắt ( hướng bật (on) về đầu ra của thiết bị, hướng tắt (off) về đầu cấp của nguồn điện cấp). Lắp dây điện của đường cấp vào hướng của ( off) gồm pha lửa, pha mát. Tiến hàng lắp tiếp dây điện của đường ra thiết bị  hướng (on) gồm pha lửa, pha mát ( ký hiệu như:  màu đỏ của dây điện là pha lửa, dây màu trắng là pha mát- lắp phải trùng nhau hoặc màu trắng của dây điện là pha lửa, màu đen của dây điện là pha mát)

Bước 4: Lắp mặt ốp vào aptomat mới lắp là xong. Bật thử aptomat lên là được.

Lưu ý :  Bạn nên chọn mua aptomat chính hãng, chọn loại aptomat có chất liệu vỏ nhựa đạt tiêu chuẩn, các điểm tiếp xúc điện khi bật phải bằng thanh đồng, nhôm…. Phải đạt tiêu của nhà sản xuất. Không nên mua hàng không có nguồn gốc xuất sứ.

Khắc phục hiện tượng hỏng do chập cháy, dò rỉ điện và một số nguyên nhân khác: Kiểm tra lại thiết bị điện để kiểm tra, nếu aptomat bị nhảy ở thiết bị nào thì bạn nên kiểm tra xem thiết bị đó có bị hở mối nối hay chập cháy, rò rỉ, đứt dây ngầm không sau đó kiểm tra khắc phục sửa chữa lại. Nếu trong trường hợp bạn không thể tự khắc phục được cách tốt nhất bạn nên gọi thợ chuyên sửa chữa điện đến để được sửa chữa một cách nhanh chóng nhất.

Trong trường hợp bạn đã thử tất cả các thiết bị điện mà không thiết bị nào bị hỏng mà aptomat vẫn nhảy liên tục thì chắc chắn aptomat đã bị hỏng, cách khắc phục duy nhất là bạn phải thay aptomat mới. Với những chia sẻ về nguyên nhân và cách xử lý sự cố mất điện  trên đây, hy vọng các bạn sẽ biết cách để khắc phục các sự cố điện trong nhà, Nếu như trong quá trình xác định nguyên nhân và xử lý mà các bạn gặp phải khó khăn thì hãy liên hệ ngay với công ty sửa điện nước giá rẻ tại Long Thành